Nhận biết và phân biệt vải thun Cotton 2 chiều và 4 chiều

Vải cotton là vải dùng xơ từ cây bông được kéo sợi và dệt thành vải. Trong vải cotton, để thể hiện mức độ co giãn, vải sẽ được chia thành hai loại :cotton 2 chiều và 4 chiều. 

Nhận biết và phân biệt vải thun Cotton 2 chiều và 4 chiều

Vải cotton là chất liệu may mặc khá phổ biến và thân thiện môi trường, vải dùng xơ từ cây bông sau đó kéo sợi và dệt thành vải, trải qua quy trình nhuộm tạo ra vải thành phẩm đa dạng về màu sắc. Thông thường khi mua hàng may mặc chúng ta vẫn có thể chưa biết cách phân biệt vải thun cotton 2 chiều và 4 chiều. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn điều đó.

Giới thiệu về vải Cotton

Vải cotton là chất liệu may mặc khá phổ biến và thân thiện môi trường, vải dùng xơ từ cây bông sau đó kéo sợi và dệt thành vải, trải qua quy trình nhuộm tạo ra vải thành phẩm đa dạng về màu sắc. 

Đặc điểm nổi trội của vải cotton là chất liệu thiên nhiên thấm hút mồ hôi tốt, không bám dính, tạo cảm giác thoải mái khi mặc. Điểm trừ của vải cotton là giá thành cao và dễ nhăn. Tuy vậy, vải cotton vẫn là chất liệu được ưa chuộng cho đa dạng các sản phẩm khác nhau. Trong vải cotton, để thể hiện mức độ co giãn, vải sẽ được chia thành hai loại : vải cotton 2 chiều và vải cotton 4 chiều. 

Xem các sản phẩm vải Cotton tại Synex: vải thun Cotton

Đặc tính của cotton 2 chiều và 4 chiều

Vải thun cotton 2 chiều

Vải thun Cotton 2 chiều có những đặc điểm sau đây:

 • Được làm từ nguyên liệu 100% Cotton nên có độ co giãn vừa phải và chủ yếu co giãn theo hướng ngang.
 • Vải thường có độ bền cao, cảm giác sờ vải cứng, đứng phom áo, tuy nhiên để đánh giá mức độ cứng mềm của vải còn phụ thuộc vào nồng độ và hóa chất sử dụng trong quá trình hoàn tất tạo ra vải.
 • Đặc điểm bề mặt vải thun co giãn 2 chiều thường thưa, có khoảng không (các lỗ li ti kích thước rất nhỏ) hoặc các sợi dệt vải chỉ vừa sát đầy trên bề mặt.
 • Xét về tính thấm hút thì vải 100% Cotton 2 chiều là chất liệu thấm hút rất tốt, vải luôn thông thoáng và không bám dính vào người nên tạo cảm giác thoải mái khi mặc. 
 • Vải cotton 2 chiều thường có độ co rút cao sau giặt, độ co càng cao thì sản phẩm sẽ bị biến dạng càng nhiều, mất đi phom dáng như thiết kế ban đầu. Do đó kiểm soát độ co rất quan trọng trong vải cotton 2 chiều, vấn đề này có thể cải thiện trong quá trình hoàn tất, vải được xử lý thêm các công đoạn bổ trợ như xông hơi, wash, … để đảm bảo tính ổn định vải sau giặt.
 •  
Vải Cotton 2 chiều mặt trái
Vải thun Cotton 2 chiều mặt trái
Vải thun Cotton 2 chiều mặt phải
Vải thun Cotton 2 chiều mặt phải

Sản phẩm vải Cotton 2 chiều tại Synex: vải Cotton 2 chiều

Vải thun cotton 4 chiều

 • Vải cotton 4 chiều được làm từ nguyên liệu cotton pha thêm sợi spandex (polyurethane) hay còn thường gọi sợi thun. Đặc điểm nổi trội là vải co giãn và đàn hồi tốt theo 4 chiều (theo hướng ngang và hướng dọc)
 • Vải thun cotton 4 chiều pha thêm sợi spandex sẽ giảm độ cứng và đứng form của vải nên cảm giác sờ vải mềm mịn hơn. 
 • Cấu trúc vải cũng sẽ chặt chẽ hơn nhiều so với vải 2 chiều (do sợi spandex kéo các sợi cotton sát khít vào nhau trên bề mặt vải).
 • Vải thun cotton 4 chiều cũng có tính thấm hút tốt. Vải được pha sợi spandex nên trong quá trình sản xuất cần chạy định hình ở nhiệt độ cao để ổn định spandex, sau khi may thành phẩm sẽ có độ co rút ổn định sau giặt.
 • Nhược điểm của vải thun co giãn 4 chiều sẽ kém bền hơn thun co giãn 2 chiều, do tính chất sợi spandex trong vải 4 chiều kém bền, nên sau thời gian dài sử dụng, sợi spandex sẽ dễ mục và đứt sợi.
Vải thun Cotton 4 chiều mặt trái
Vải thun Cotton 4 chiều mặt trái
Vải thun Cotton 4 chiều mặt phải
Vải thun Cotton 4 chiều mặt phải

Sản phẩm vải Cotton 4 chiều tại Synex: vải Cotton 4 chiều

Các sản phẩm vải Cotton tại Synex

{{ content }}

Phân biệt vải thun cotton 2 chiều và vải cotton 4 chiều

Có 2 cách chính để phân biệt vải thun cotton 2 chiều và 4 chiều

 • Dùng lực kéo: Đặc điểm nổi bật khác nhau của vải thun 2 chiều và thun 4 chiều là độ co giãn, do đó có thể phân biệt 2 loại vải này bằng cách dùng lực kéo tác động lên vải theo hướng ngang và hướng dọc để kiểm tra mức độ co giãn và đàn hồi, nếu vải chỉ co giãn tốt theo hướng ngang có thể xác định là vải thun cotton 2 chiều, còn nếu vải co giãn tốt thêm cả hướng dọc thì đó là vải thun cotton co giãn 4 chiều.
 • Kiểm tra bằng ngoại quan: Khi kéo giãn vải với lực mạnh, vải thun 4 chiều sẽ dễ nhìn thấy các sợi spandex nhỏ có độ bóng đan xen các sợi cotton lớn, còn vải 2 chiều chỉ có sợi cotton.
 • Kiểm tra nhãn mác sản phẩm: Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tên nhãn mác của sản phẩm, nếu tỉ lệ vải ghi 100% cotton sẽ là vải thun 2 chiều, nếu mác thể hiện tỉ lệ cotton/spandex 95/5 hay 90/10, … sẽ là vải thun 4 chiều.

Có thể bạn sẽ quan tâm: vải chân cua

Giá vải cotton 2 chiều và 4 chiều

Thông thường giá thành vải cotton 4 chiều sẽ cao hơn vải cotton 2 chiều. Tuy nhiên tùy loại vải sẽ chênh lệch giá khác nhau, vì giá thành của 2 loại vải này còn phụ thuộc vào chi số sợi (độ to nhỏ của sợi) cũng như tỉ lệ spandex chiếm trong vải, sợi càng nhỏ và tỉ lệ spandex càng nhiều thì giá thành càng cao.

5/5 - (2 bình chọn)

Nguồn tham khảo