Vải Chân Cua là gì? Nguồn gốc và loại chân cua dùng may mặc

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều dòng vải khác nhau như vải cá sấu, thun các loại,.. Tuy nhiên dòng vải chân cua được sử dụng khá phổ biển trong các loại quần áo may mặc ở Việt Nam. Vậy tại sao dòng vải này lại được sử dụng phổ biển vậy? […]

Vải Chân Cua là gì? Nguồn gốc và loại chân cua dùng may mặc

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều dòng vải khác nhau như vải cá sấu, thun các loại,.. Tuy nhiên dòng vải chân cua được sử dụng khá phổ biển trong các loại quần áo may mặc ở Việt Nam. Vậy tại sao dòng vải này lại được sử dụng phổ biển vậy? Giá thành và đặc điểm của vải chân cua này thế nào?

{{ content }}

Vải chân cua là gì?

Vải French Terry, ở thị trường thời trang Việt nam còn gọi là vải chân cua (hoặc vải da cá). Vải French Terry được làm ra từ máy dệt 1 giàn kim với kiểu dệt French tạo nên 2 mặt khác nhau. Lớp ngoài thường mịn màng, và khít, lớp trong có những vòng tròn xếp lớp xen kẽ nhau, tùy độ to nhỏ sẽ được phân loại thành da cá còng tròn nhỏ hoặc chân cua vòng tròn to, nếu xử lý thêm công đoạn cào sẽ cho ra vải nỉ cào, còn tùy vào độ cào mạnh hay nhẹ sẽ ra nỉ dày nhiều sợi chỉ còn liên kết với mặt vải nền ít chỉ rơi ra và dính sót lại.

vải da cá mini terry
vải da cá mini terry
vải nỉ cào
vải nỉ cào

Phân loại vải chân cua trên thị trường hiện nay

Vải chân cua phân loại theo thành phần sẽ có các loại phổ biến

  • Vải chân cua 100% cotton.
  • Vải chân cua TC/CVC.
  • Vải Chân cua Polyester.

Vải chân cua phân loại theo kiểu dệt

  • Chân cua 1 cọng hoặc nỉ 1 cọng.
  • Chân cua 2 cọng hoặc nỉ 2 cọng.
  • Chân cua 3 cọng hoặc nỉ 3 cọng.

Đánh giá đặc điểm của vải nỉ chân cua

Ưu điểm

Vải chân cua có độ bền ma sát tốt, chống nhăn, chống bai xù trong quá trình sử dụng, chân cua có khả năng đàn hồi tốt, co giãn thoải mái, đa dạng màu sắc, kiểu dáng. Bởi vậy, chúng được sử dụng rất phổ biến trong ngành thời trang nam nữ.

Vải chân cua được yêu thích bởi sự đa dạng, phong phú từ kiểu dáng đến màu sắc. Loại vải này luôn được thiết kế theo nhiều mẫu mã, họa tiết khác nhau giúp người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn mới mẻ để làm giàu cho bộ sưu tập thời trang của mình.

Nhược điểm

Bất cứ một loại vải nào cũng đều cơ mặt ưu và nhược điểm, vải chân cua cũng không là ngoại lệ. Vải chân cua mắc phải nhược điểm đáng kể là nhanh bẩn, và một khi đã bẩn thì phải giặt ngay vì không thể lau sạch được.

sản phẩm áo hoodie bằng vải ni và vải chân cua
sản phẩm áo hoodie bằng vải ni và vải chân cua

Một số câu hỏi thường gặp về loại vải chân cua người dùng nên quan tâm

Vải chân cua có giữ nhiệt không?

Vải có độ dày dao động từ 280-480 gsm tùy vào mục đích sử dụng, từ độ dày này sẽ tạo nên mức độ ấm tương ứng:

– Mùa xuân hè, các thương hiệu thời trang sẽ dùng định lượng từ 280 – 350 gsm

– Mùa thu đông, các thương hiệu thời trang sẽ dùng định lượng từ 350 – 480 gsm

Bên cạnh với trọng lượng, vải có các lớp vảy hình giống như lớp vảy cá, loại vải này được dệt một cách đặc biệt, vải chân cua thường khá dày dặn, cảm nhận rõ khi sờ tay vào. Chính vì điều đó, vải french terry sẽ có khả năng giữ ấm hiệu quả hơn các loại vải khác cùng trọng lượng.

Vải chân cua có xù lông không?

Vải chân cua có tính chống ma sát tuyệt đối, có khả năng chống nhăn, chống xù cực kì tốt. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ loại vải này kể cả khi giặt máy hay giặt tay mà không sợ vải chân cua bị xù lông

Vải chân cua có dày không?

Loại vải này sẽ dày hơn so với các loại vải khác cùng trọng lượng

Vải chân cua có chống năng được không?

Dòng vải chân cua có khả năng chống nắng, hiện nay chúng còn được xử lý thêm các tính năng chống tia UV để tăng ưu điểm hơn cho dòng vải này.

Một số lưu ý khác khi dùng sản phẩm may từ vải chân cua

Khi giặt: Vải chân cua có thể giặt nhưng bạn cần lưu ý một vài điều để sản phẩm sử dụng được bền nhất. Trước khi tiến hành giặt, bạn cần phân loại đồ trắng và đồ màu để hạn chế tình trạng lây màu. Bạn chỉ nên ngâm vải trong xà phòng từ khoảng 20 -30 phút và pha loãng nước tùy vào độ bẩn của sản phẩm.

Trong quá trình giặt bạn không nên dùng quá nhiều lực để làm sạch vết bẩn, bởi nó có thể là nguyên nhân khiến đồ nỉ của bạn dễ bị xù lông, gây mất thẩm mỹ.

Ngoài ra trên mỗi sản phẩm phẩm may thành phẩn đều có care label (nhãn giặt) để hướng dãn về giặt giúp sản phẩm được bền nhất

5/5 - (4 bình chọn)

Nguồn tham khảo