Vải tính năng hút ẩm, nhanh khô và làm mát

Trong sự phát triển của ngành may mặc thời trang, việc tìm kiếm những giải pháp tối ưu để nâng sự đa dạng và hữu ích trong các sản phẩm may mặc là một lựa chọn mà đã trở thành một nhu cầu thiết yếu. Trong bối cảnh đó, vải tính năng hút ẩm, nhanh khô và làm mát không chỉ là một bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp dệt may mà còn là người bạn đồng hành lý tưởng cho mỗi chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Vải tính năng hút ẩm, nhanh khô và làm mát có đặc điểm gì ? Với công nghệ sản xuất ra sao sẽ để giúp thấm hút mồ hôi một cách nhanh chóng, mà còn giữ cho cơ thể bạn luôn khô thoáng và mát mẻ suốt cả ngày.

Vải tính năng là gì ?

Vải tính năng là một trong những lĩnh vực được quan tâm trong ngành dệt may và khoa học vật liệu dệt. Là loại vải được sản xuất có các tính năng tích hợp để kiểm soát, thay đổi theo ứng dụng của chúng như quản lý nhiệt độ, kiểm soát độ ẩm, theo dõi sức khỏe, huấn luyện thể thao, theo dõi vị trí, quần áo bảo hộ, chống mài mòn, đặc tính chống vi khuẩn, hút ẩm, chức năng làm khô nhanh và nhiều chức năng khác.

Xem chi tiết tại đây: Vải tính năng, đặc điểm và ứng dụng

Định nghĩa các tính chất tạo vải tính năng hút ẩm, làm mát, nhanh khô

Các cơ chế hút ẩm, nhanh khô và làm mát có mối liên hệ đồng thời với nhau. Vì thế, cần làm rõ các khái niệm hình thành nên cơ chế các tính năng để tạo ra vải tính năng hút ẩm, làm mát và nhanh khô.

Moisture-Absorbing

Vật liệu có khả năng hút và giữ ẩm, những khoảng trống nhỏ trong vật liệu gọi là micropores – vi lỗ, hấp thụ nước (hút giữ 99% mồ hôi) để nó không thoát ra ngoài. Trên thực tế, những lỗ nhỏ này ngăn mồ hôi thấm ngược vào các lớp quần áo khác của bạn. 

Ví dụ, một chiếc áo sơ mi Cotton hút ẩm sẽ giữ mồ hôi trước khi thấm vào áo, khiến bạn khô hơn và quần áo không còn vết mồ hôi.

Moisture-Wicking

Vật liệu có khả năng hút ẩm và nhả ẩm, các giọt nước vẫn còn trên bề mặt và lan rộng xung quanh vải cho đến khi chúng chạm ra bên ngoài vải, chúng tiếp xúc với không khí và bay hơi. Điều này xảy ra thông qua quá trình hoạt động mao dẫn, trong đó các lực phân tử kéo các giọt chất lỏng qua các khoảng trống nhỏ trên vải để chúng nổi lên bề mặt để bay hơi. 

Vải Moisture-Absorbing chỉ hút và giữ mồ hôi nhưng vải Moisture-Wicking hút mồ hôi nhưng còn tiến xa hơn một bước nữa là kéo mồ hôi lên bề mặt vải để có thể bay hơi nhanh hơn.

Dry-Fit

Là một thuật ngữ do Nike đặt ra để mô tả đặc tính hút ẩm mà quần áo của họ mang lại từ phức hợp sợi siêu mảnh Micro-Polyester. Sự khác biệt giữa Moisture-wicking và Dri-Fit nằm ở tên gọi còn tính chất thì tương tự.

Quick-dry

Là một hệ quả của Moisture-Wicking khi vải hút hơi ẩm ra khỏi da và lan nhanh trên bề mặt vải, nơi hơi ẩm có thể bay hơi nhanh hơn giúp nhanh khô.

Tính chất làm khô nhanh (Quick-dry)
Tính chất làm khô nhanh (Quick-dry)

Cơ chế làm mát của cơ thể

Cơ chế làm mát tự nhiên của cơ thể chúng ta hay khả năng hạ nhiệt bẩm sinh dựa trên việc sản xuất mồ hôi tỏa đi nhiệt lượng nóng ra ngoài, sau đó bay hơi khỏi da và làm mát da. Chất liệu dệt làm mát thường hoạt động bằng cách điều chỉnh sự bay hơi hoặc hấp thụ mồ hôi.

Hoàn tất quản lý ẩm (Moisture management)

Lớp hoàn tất cải thiện khả năng hấp thụ độ ẩm từ da, vận chuyển độ ẩm đến bề mặt bên ngoài và giải phóng nó vào không khí xung quanh. Theo một cách nào đó, lớp hoàn thiện quản lý độ ẩm làm tăng khả năng giữ ẩm của sợi. Thường sử dụng cho sợi tổng hợp ít thấm hút nước, để tăng khả năng thấm hút.

Ứng dụng cơ chế vận chuyển ẩm, hiệu ứng mao dẫn

Cơ chế vận chuyển ẩm đạt được hiệu quả nhờ sự thay đổi tính chất kỵ nước sang ưa nước giữa hai mặt vải, độ ẩm di chuyển nhanh chóng từ da qua bên ngoài để bay hơi.

Có thể sử dụng sợi tổng hợp kỵ nước (hydrophobic) ở mặt trong tiếp xúc với da và sợi xenlulo ưa nước (hydrophilic) ở mặt  ngoài.

Ứng dụng cơ chế vận chuyển ẩm, hiệu ứng mao dẫn
Ứng dụng cơ chế vận chuyển ẩm, hiệu ứng mao dẫn

Phương pháp hóa học chủ yếu sử dụng chất hoàn thiện hóa học để hoàn thiện bề mặt vải, do đó làm thay đổi đặc tính hút ẩm của vải. Tùy thuộc vào chất liệu vải và bề mặt hoàn thiện, nó có thể được chia thành ba phương pháp xử lý:

 • Hoàn tất kỵ nước một mặt (One-sided hydrophobic): sử dụng chất kỵ nước trên một mặt của vải, sao cho mặt hoàn thiện có tính kỵ nước, trong khi mặt còn lại vẫn ưa nước, tạo thành hiệu ứng mao dẫn khác biệt trên cả hai mặt của vải, nhờ đó đạt được khả năng hút ẩm và nhanh khô.
 • Hoàn tất ưa nước một mặt (Single-sided hydrophilic): sử dụng các chất ưa nước trên một mặt, để vải ở cả hai mặt hình thành sự chênh lệch hấp thụ độ ẩm, tương tự sẽ đạt được khả năng hút ẩm và nhanh khô.
 • Hoàn tất ưa nước và kỵ nước (Hydrophilic and hydrophobic): hoàn tất ưa nước ở một mặt của vải và kỵ nước ở mặt còn lại. Với phương pháp này, hiệu ứng mao dẫn khác biệt mạnh hơn so với hoàn thiện một mặt và hiệu quả dẫn ẩm tốt hơn. Tuy nhiên, nếu vải nhẹ hơn và mỏng hơn khi hoàn thiện cả hai mặt, các chất hoàn thiện ưa nước và kỵ nước sẽ dễ dàng tiếp xúc ở vị trí quan trọng, từ đó phá hủy hiệu quả dẫn ẩm một mặt.

Bên cạnh đó có thể sử dụng phương pháp sửa đổi bề mặt bằng Plasma để đạt được hiệu ứng mao dẫn trên vải (Plasma modification method).

Hoàn tất làm mát (Snocool)

Công nghệ này hoạt động theo đồng thời ba cách. Sử dụng quy trình quản lý độ ẩm, tức là nó sẽ tăng cường hiện tượng bay hơi mồ hôi tự nhiên. Lớp hoàn tất này giúp hấp thụ và phân tán mồ hôi đều khắp cơ thể, mang lại cảm giác mát mẻ cho người mặc. Lớp Snocool khi phủ lên vải sẽ phản chiếu ánh sáng và sinh ra hiệu ứng làm mát.

Công nghệ tạo sợi tính năng hút ẩm, làm mát

Bên cạnh đó, xơ nhân tạo tổng hợp hóa học có thể chủ động sửa đổi cấu trúc hình dạng xơ sợi và thành phần để tạo ra xơ hiệu năng cao (high performance fiber), chẳng hạn:

 • Sợi tổng hợp dạng đa thùy tạo ra các rãnh vận chuyển ẩm tạo khả năng mao dẫn (wicking) cải thiện độ thấm hút.
 • Microfiber – sợi siêu mảnh, cải thiện hand-feel mềm mịn, hút ẩm, giữ khí giữ ấm. Hiệu ứng mao dẫn thực hiện nhờ các vi sợi (microfiber) siêu mảnh rất mịn có bề mặt tiếp xúc lớn, lấy đi lượng ẩm và vận chuyển qua các kẽ mao dẫn lan nhanh đến lớp bên ngoài. Bằng cách này, lớp dệt sợi tổng hợp cạnh da vẫn khô ráo.
Tạo sợi tính năng hút ẩm làm mát với các mặt cắt sợi khác nhau
Tạo sợi tính năng hút ẩm làm mát với các mặt cắt sợi khác nhau

Một cách khác có thể đạt được khả năng làm mát là thông qua việc sản xuất sợi có chứa tinh thể trong cấu trúc có vai trò tương tự. Chúng hấp thụ mồ hôi để cho phép da mát đi nhanh chóng.

Tổng kết

Chính sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ hiện đại và nhu cầu thực tiễn đã tạo nên loại vải tính năng hút ẩm, nhanh khô và làm mát – một giải pháp tối ưu cho cuộc sống năng động hiện nay. Không chỉ mang lại cảm giác thoải mái tối đa, loại vải này còn mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực thời trang, nơi sự tiện lợi và phong cách được đặt lên hàng đầu. Hiện nay vải thun Synex cung cấp kịp thời các loại vải hút ẩm vải làm mát vải nhanh khô với chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu. Trong tương lai, Synex sẽ tăng cường hợp tác với các nhà cung cấp sợi, phẩm hóa chất để thử nghiệm và cho ra đời nhiều dòng sản phẩm chức năng khác nhau.

5/5 - (5 bình chọn)

LIÊN HỆ SYNEX

 • 57/2 ấp 1, Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn, Hồ Chí Minh
 • 034 575 2236 (Tel & Zalo & Viber)
 • synex.contact@gmail.com
DMCA.com Protection Status

Goolge map: https://goo.gl/maps/3cQCDaoBi52fK9vi9

SẢN PHẨM CỦA SYNEX

 • Vải thun Cotton
 • Vải thun Polyester
 • Vải thun Pha
 • Vải nhập khẩu
 • Vải sợi bền vững
 • Vải tính năng

LIÊN KẾT SOCIAL MEDIA

 • Facebook
 • Google Map
 • Zalo Official
 • Instagram
 • Youtube
 • Tiktok
Design Fabric With Nature And Human
Logo