Tìm hiểu vải Melange là gì?

Khi chọn lựa một sản phẩm dệt may chắc hẳn màu sắc là một trong những yếu tố quyết định vì màu là sắc thái quan trọng nổi bật góp phần tạo nên vẻ đẹp của từng sản phẩm, bên cạnh các gam màu trơn đơn giản hay có phần đơn điệu thường thấy, thị […]

Tìm hiểu vải Melange là gì?

Khi chọn lựa một sản phẩm dệt may chắc hẳn màu sắc là một trong những yếu tố quyết định vì màu là sắc thái quan trọng nổi bật góp phần tạo nên vẻ đẹp của từng sản phẩm, bên cạnh các gam màu trơn đơn giản hay có phần đơn điệu thường thấy, thị trường dệt may còn có sự xuất hiện vải Melange với nhiều ánh màu phối trộn tạo hiệu ứng đặc biệt, giúp sản phẩm có thêm nhiều màu sắc mới lạ và mang lại nét đẹp riêng cho mỗi loại trang phục.

Vải Melange là gì (Melange fabric – Melange meaning)

Vải Melange là vải được dệt từ sợi Melange, với sự kết hợp của hai hoặc nhiều gam màu tạo ra các mảng màu sắc sống động cho vải, các mảng này nhìn như hiệu ứng “nhiễu” có khi là những đốm màu to nhỏ khác nhau hoặc có khi là các đoạn màu ngắn dài ngẫu nhiên được pha và hòa trộn đặc biệt tạo nên sắc thái riêng cho vật liệu.

vải MELANGE
Hiệu ứng “nhiễu” Melange

Vải Melange có nguồn gốc từ tiếng Pháp với ý nghĩa hòa trộn, vải mang nhiều màu sắc khác nhau nhờ vào khả năng điều chỉnh tỷ lệ của xơ trong sợi, vì vậy cùng một màu nhưng vải sẽ có nhiều ánh đậm nhạt khác nhau, bên cạnh đó cách phối trộn đặc biệt trong quy trình kéo sợi, kết hợp được nhiều gam màu khác nhau tạo nên chất riêng Melange với nhiều dãy màu mới lạ.

Phân loại vải Melange

Trên thị trường có rất nhiều loại Melange khác nhau, nhìn chung vải sẽ được phân loại dựa theo các yếu tố sau:

Quy trình nhuộm

Hiệu ứng Melange được tạo từ xơ có sẵn màu (nhuộm xơ) hoặc từ xơ không màu sau đó dệt vải mộc rồi nhuộm vải tạo hiệu ứng “nhiễu” (nhuộm vải) :

  • Nhuộm  xơ: kiểm soát và pha trộn xơ có sẵn màu với nhau sau đó kéo sợi, hiệu ứng Melange được thể hiện ngay từ sợi, do đó khi dệt vải mộc sẽ thấy được hiệu ứng màu Melange trực tiếp, không cần phải qua công đoạn nhuộm vải.
vải Melange
Cối sợi Melange (nhuộm xơ)
  • Nhuộm vải: sợi được pha trộn từ xơ không màu theo tỷ lệ riêng cũng như có quy trình kéo sợi kiểm soát dòng xơ đặc biệt khác với các sợi dệt thông thường, sợi dệt thành vải có màu mộc nhìn như các vải dệt khác. Tuy nhiên sau khi qua công đoạn nhuộm vải, hiệu ứng Melange sẽ xuất hiện, đặc biệt hiệu ứng này sẽ nổi bật rõ trên sợi dệt Siro AB (với hai luồng xơ khác nguyên liệu xoắn với nhau). Với quy trình này sợi bắt buộc kéo từ hai nguyên liệu xơ hấp thụ thuốc nhuộm khác nhau và quy trình nhuộm chỉ nhuộm một thành phần hoặc nhuộm hai thành phần với tông
vải Melange
màu lệch nhau để thấy rõ hiệu ứng Melange.

Nguyên liệu 

Sợi Melange có thể được kéo từ một loại xơ hoặc nhiều loại xơ khác nhau, do đó chia sợi thành Melange không pha trộn và Melange pha trộn:

  • Melange không pha trộn: sợi Melange sẽ chỉ gồm một thành phần xơ như 100% Cotton, 100% Polyester, 100% Viscose,… Từ công đoạn kéo sợi, xơ màu được phối và pha trộn với nhau tạo sợi có sẵn hiệu ứng màu Melange.
  • Melange pha trộn: sợi Melange sẽ gồm hai thành phần xơ trở lên như Cotton/Poly, Poly/Rayon, … Hiệu ứng Melange có thể có từ sợi hoặc sau nhuộm vải. Nếu sợi kéo từ xơ màu thì một màu trong sợi có thể là một hoặc là cả hai loại xơ. Nếu màu tạo từ khâu nhuộm vải thì mỗi thành phần sẽ có một màu khác nhau.
vải Melange
Vải Melange Cotton/Poly với 3 ánh màu đen trắng đỏ

Hiệu ứng

Trong vải Melange sẽ có nhiều kiểu họa tiết khác nhau, được chia làm hai hiệu ứng chính là hiệu ứng đốm hoặc hiệu ứng sọc:

  • Hiệu ứng đốm (muối tiêu): vải sẽ xuất hiện các đốm li ti như muối tiêu, hiệu ứng này thường được ưa chuộng trong vải Melange nhất là với vải màu muối tiêu, áo xám lông chuột hay áo màu xám khói.
vải Melange
Tìm hiểu vải Melange là gì?
Vải Melange
Vải Melange màu muối tiêu (xám lông chuột)
  • Hiệu ứng sọc: vải sẽ có đoạn sọc ngang ngắn dài khác nhau không lặp lại theo một chu kì nào trên mặt vải, hiệu ứng này sẽ được kiểm soát từ công đoạn phối trộn xơ tạo ra sợi với mỗi đoạn là một hiệu ứng khác nhau.
Vải Melange
Vải Melange hiệu ứng sọc ngang

Xem sản phẩm vải Synex: vải thun cát hàn

Ưu và nhược điểm của vải Melange

Ưu điểm

Màu sắc đa dạng: màu sắc vải Melange là đa dạng và không giới hạn, có thể kết hợp nhiều gam màu cũng như thay đổi tỷ lệ phối trộn tạo ra hiệu ứng và ánh màu khác nhau. Đặc biệt, với vải chỉ có một nguyên liệu, vẫn có thể được kết hợp nhiều màu khác nhau mang lại sự mới lạ so với vải truyền thống thường thấy chỉ có thể nhuộm đơn một màu, trang phục may từ chất liệu này sẽ bắt mắt, mỗi sản phẩm sẽ mang nét đặc trưng riêng. 

vải Melange
Vải Melange 100% cotton nhiều hiệu ứng màu khác nhau

Nhược điểm

Giá thành cao: vải Melange thường có giá thành cao, do quy trình kiểm soát và tạo xơ bông có màu trong quy trình kéo sợi Melange sẽ phức tạp và tốn nhiều chi phí hơn so với quy trình kéo sợi truyền thống.

Khó kiểm soát ánh màu: với hiệu ứng “nhiễu” đặc biệt, nên quy trình kéo sợi khó đảm bảo được sự đồng bộ hiệu ứng và ánh màu Melange sẽ dễ bị biến đổi nếu không kiểm soát chặt chẽ, do vậy tuy cùng yêu cầu một hiệu ứng nhưng vải khi dệt sẽ có sự chênh lệch khác màu và khác hiệu ứng với nhau. Các nhà cung cấp và sản xuất sợi vải cần lưu ý để giảm thiểu sự chênh lệch này.

Ứng dụng vải Melange vào may mặc

Vải Melange mang nhiều vẻ đẹp khác nhau nhờ vậy vải có thể ứng dụng may nhiều sản phẩm cho nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau, vải nhiều màu sắc phối hợp tinh tế phù hợp với nhiều thiết kế dành cho thời trang nữ, đồng thời vải cũng giữ được sự mạnh mẽ giúp thời trang nam đa dạng và có nhiều sự lựa chọn, vải có nhiều tông màu tươi tắn phù hợp cho thời trang trẻ em, hoặc các tông màu trẻ trung phù hợp cho giới trẻ cũng như các tông màu trầm ấm sang trọng phù hợp cho người lớn tuổi.

vải MELANGE
Vải Melange may đồ trẻ em
Vải Melange
Vải Melange may đồ thời trang

Hiệu ứng Melange có thể dễ dàng trở thành ánh màu chủ đạo cho các bộ sưu tập thời trang thu đông với chất liệu dày dặn màu sắc ấm áp hoặc thời trang xuân hè với chất liệu mỏng nhẹ màu sắc rực rỡ bắt mắt.

Tương tự như sợi truyền thống, sợi Melange có thể ứng dụng dệt nhiều kiểu dệt khác nhau như Single Jersey, Interlock, Rib, Mini Zurry,…  tạo vải Melange đa dạng kiểu dệt. Song song đó, vải có thể may các sản phẩm tương tự vải đơn màu thông thường như quần áo thời trang, quần áo thể thao, đồng phục cao cấp, áo khoác, đồ lót, tất,… tạo thêm nhiều lựa chọn về hiệu ứng màu sắc.

Đặc biệt một trong các gam màu được ưa chuộng của hiệu ứng vải Melange có thể kể đến là vải màu muối tiêu, áo xám lông chuột, áo màu xám xanh phù hợp cho cả nam và nữ, trẻ em và người lớn nên đây là gam màu vừa an toàn vừa mang tính thời trang sẽ là một sự lựa chọn tối ưu cho nhiều đối tượng cũng như các sản phẩm may mặc khác nhau.

Vải Melange
Vải Melange
VY 210910 BLOG TIM HIEU VAI MELANGE LA GI HINH 13

Xem thêm một số sản phẩm vải tại synex

{{ content }}
Đánh giá sao

Nguồn tham khảo