Tìm hiểu sợi siro là gì ? Siro Spinning

Bên cạnh các loại vải dệt sử dụng sợi nồi cọc (ringing spinning) truyền thống chiếm tỉ lệ lớn trong sản lượng sợi sử dụng của ngành dệt may thì vải dệt từ sợi Siro là một trong những loại vải nâng cao chất lượng về ngoại quan lẫn độ bền mà vẫn có cùng nguyên liệu xơ so với sợi nồi cọc. Vậy sợi Siro là gì? Các loại sợi Siro thường gặp ? Ưu nhược điểm là gì ? Và ứng dụng trong dệt may như thế nào ?

Sợi Siro là gì ?

Sợi Siro là tên gọi sợi theo quy cách kéo sợi mang tên Siro Spinning, khi tở sợi ta sẽ thấy hai luồng xơ quấn quanh như sợi xe, do đó có thể coi sợi như là sợi giả xe đôi với hai băng xơ thô là thành phần chính của sợi. Chính vì quy cách kéo sợi đặc biệt nên vải dệt từ sợi này mang tới chất lượng tốt hơn, cải thiện những nhược điểm của sợi nồi cọc truyền thống từ đó mang lại các sản phẩm cao cấp.

hai sợi siro
Hai dải xơ hội tụ tại một điểm kéo thành sợi Siro

Phương pháp kéo sợi siro

Nguyên liệu đầu vào kéo sợi Siro là 2 dải sợi thô (thay vì một như sợi nồi cọc), hai dải sợi này đi qua bộ kéo dài theo hai dòng tách biệt, sau khi ra khỏi suốt trước của bộ kéo dài (front roller) tới thiết bị dẫn sợi, tại đây hai dải xơ thô sẽ hội tụ tại 1 điểm và cài xoắn cho từng dải xơ nhờ mô men xoắn truyền, sau đó chập và xoắn lại với nhau để tạo sợi xoắn kép. Cuối cùng sợi vải được tạo thành và quấn lên ống sợi.

hệ thống tạo sợi
Sơ đồ mô tả hệ kéo sợi Siro

Nguyên liệu kéo sợi Siro

Nguyên liệu xơ sử dụng để kéo sợi Siro đa dạng, có thể kéo sợi từ bất cứ loại xơ nào, sợi có thể có nguyên liệu một thành phần hoặc hai thành phần, tùy nhu cầu và mục đích sử dụng : 

 • Sợi kéo từ một thành phần : sợi 100% Cotton, 100% Viscose, 100% Polyester, …
 • Sợi kéo từ hai thành phần trở lên : sợi pha Cotton và Polyester ( TC hay CVC ), Rayon pha với Polyester, Cotton pha Rayon, … 

Một số vải cotton dùng sợi siro của Synex: vải thun cotton

Phân loại sợi Siro- vải Siro có bị xù lông không?

Sợi Siro phân loại dựa trên hiệu ứng màu và nguyên liệu có thể chia làm hai loại là Siro AA và Siro AB

 • Siro AA: vải dệt từ sợi này thường kéo từ một nguyên liệu xơ và được nhuộm trơn một màu, nhìn giống với sợi nồi cọc truyền thống, tuy nhiên chất lượng vải cải thiện độ xù lông, độ bền vải cao hơn.
bảng màu vải Siro
Vải dệt từ sợi Siro có màu Solid trơn
 • Siro AB: sợi được kéo từ hai dải xơ có chung một nguyên liệu hoặc hai nguyên liệu, khi dệt thành phẩm mang hai màu khác nhau với hiệu ứng màu Melange đối xứng trên sợi. Bạn có xem thêm sợi vải melange

Thực ra sợi siro là một phần của sợi Melange, trong đó Siro AB có thể chia cụ thể thành hai loại dựa trên quy cách nhuộm xơ hay nhuộm sợi:

  • Nhuộm xơ: thông thường với quy trình nhuộm xơ, sợi sẽ được kéo từ một nguyên liệu, sau khi kéo sợi có thể nhìn thấy rõ hiệu ứng màu, hiện nay có rất nhiều code màu Melange tạo từ hiệu ứng sợi Siro giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa.
  • Nhuộm vải: sợi bắt buộc phải kéo từ hai nguyên liệu xơ khác nhau, sợi có màu trắng ngà, sau khi dệt vải mộc chỉ cần nhuộm một thành phần hoặc hai thành phần có ánh màu lệch nhau để tạo ra vải sợi Melange. Với quy trình này, vải thường có chi phí sản xuất thấp hơn so với nhuộm xơ.
sợi Siro AB
sợi Siro AB
sợi Melange Siro AB
Vải sợi Melange Siro AB nhuộm vải

Một số sản phẩm vải tại Synex

Đặc điểm vải sử dụng sợi Siro

Ưu điểm

Sử dụng vải dệt từ sợi này mang tới các sản phẩm chất lượng cao nhờ vào các ưu điểm được cải tiến hơn so với sợi nồi cọc như sau :

 • Cải thiện độ xù lông : Vải thun dệt từ loại sợi này ít xù lông hơn, vì các đầu xơ trên sợi được duỗi thẳng và xoắn nhẹ vào trong sợi nên khi dệt vải độ xù lông được cải thiện hơn so với sợi dệt ring thông thường
so sánh sợi nồi cọc và sợi siro
Sợi nồi cọc (bên trái), sợi Siro (bên phải) dưới kính hiển vi phóng đại 50x.
 • Độ bền và chống mài mòn cao : sợi kéo từ hệ siro có độ săn cao, nhờ vậy vải có khả năng chịu lực tốt và có độ bền cao, trong quá trình sử dụng vải chịu được ma sát và chống mài mòn tốt, tuổi thọ sử dụng sản phẩm được kéo dài.
 • Bề mặt vải mịn và đồng đều : nhờ hệ kéo sợi đặc biệt, sợi có độ đều cao nên vải cũng theo đó mà mịn, đồng đều và phẳng láng, giảm thiểu các điểm to nhỏ, điểm dày mỏng trên mặt vải.
bề mặt vải dệt từ sợi Siro
Bề mặt vải dệt từ sợi Siro mịn và đồng đều.
 • Dễ nhuộm : các phân tử thuốc nhuộm dễ dàng bám sâu vào xơ sợi, nhờ vậy khi nhuộm vải dễ ăn màu và hấp thụ thuốc nhuộm đồng đều từ trong lẫn ngoài của mặt vải.
Sợi siro dễ hấp thụ thuốc nhuộm.
Sợi Siro dễ hấp thụ thuốc nhuộm.
 • Cải thiện vón cục : một số loại vải dệt từ Rayon hay Polyester xơ ngắn thường dễ bị vón cục, để cải thiện vấn đề này, có thể dùng hệ kéo sợi  để tăng khả năng chịu ma sát, giảm vón cục từ các đầu xơ trên mặt vải.
vải sợi Siro bị vón cục
Hình ảnh vải trước (bên phải) và sau (bên trái) vón cục
 • Màu Melange khác biệt và đa dạng : với hệ kéo sợi siro, vải dễ dàng tạo hiệu ứng màu Melange với nhiều code màu đa dạng có thể kiểm soát từ khâu nhuộm xơ hoặc nhuộm vải, giúp sản phẩm may từ chất vải Melange  nổi bật và tạo được vẻ đẹp riêng.
Bảng màu sợi siro AB với ánh màu melange
Bảng màu sợi Siro AB với ánh màu Melange

Nhược điểm

 • Giá thành cao : với nhiều ưu điểm được cải thiện so với sợi nồi cọc, vải dệt từ sợi Siro có giá thành cao hơn, tuy nhiên giá sản phẩm tương xứng và phù hợp với chất lượng mang nó mang lại.
 • Thị trường nhỏ hơn sợi nồi cọc : sản phẩm dệt từ sợi Siro phù hợp cho các sản phẩm yêu cầu chất lượng cao, nên phân khúc thị trường không phù hợp cho các sản phẩm giá rẻ, sản phẩm vì vậy cũng ít đa dạng và không có sẵn nhiều loại so với sợi nồi cọc.

Ứng dụng

Vải dệt Cotton sử dụng sợi Siro là một trong những loại vải được sử dụng phổ biến, vải có độ thấm hút cao, tạo cảm giác thoải mái khi mặc, bề mặt vải đẹp và tinh tế hơn, đặc biệt chất lượng vải cải thiện độ xù lông, tăng độ bền phù hợp cho các nhánh hàng yêu cầu chất lượng cao mà giá cả tầm trung.

Vải dệt từ sợi siro có chất lượng cao
Vải dệt từ sợi siro có chất lượng cao

Bên cạnh các màu sắc trơn phổ biến, vải dệt từ sợi Siro cũng giúp ánh màu đa dạng, đặc biệt với sợi Siro AB, vải có thể tạo ánh màu Melange nổi bật từ khâu nhuộm vải, nhờ vậy có thể chủ động kiểm soát màu sắc khác nhau từ một loại vải mộc mà không cần thay đổi sợi, rút ngắn thời gian sản xuất. Vải dệt có màu sắc mới lạ cũng như độc đáo riêng cho từng sản phẩm, phù hợp cho nhiều đối tượng.

trang phục từ vải Siro
Ứng dụng sợi Siro AB dệt ra chất vải Melange

Hiện nay, bên cạnh cung cấp các loại vải dệt từ sợi nồi cọc, Synex là đơn vị cung cấp vải uy tín, không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng vải, đa dạng hóa các sản phẩm được dệt từ sợi Siro, đặc biệt các loại vải sợi Siro Cotton với dãy trọng lượng rộng, phù hợp với nhiều mặc hàng may mặc.

Dòng vải nổi bật tại Synex: vải tici

Đánh giá sao

LIÊN HỆ SYNEX

 • 57/2 ấp 1, Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn, Hồ Chí Minh
 • 034 575 2236 (Tel & Zalo & Viber)
 • [email protected]
DMCA.com Protection Status

Goolge map: https://goo.gl/maps/3cQCDaoBi52fK9vi9

SẢN PHẨM CỦA SYNEX

 • Vải thun Cotton
 • Vải thun Polyester
 • Vải thun Pha
 • Vải nhập khẩu
 • Vải sợi bền vững
 • Vải tính năng

LIÊN KẾT SOCIAL MEDIA

 • Facebook
 • Google Map
 • Zalo Official
 • Instagram
 • Youtube
 • Tiktok
Design Fabric With Nature And Human
Logo