Vải Cotton organic vật liệu hữu cơ thân thiện môi trường

Để đảm bảo sức khỏe con người và môi trường, xu hướng sản xuất vải cotton organic sử dụng sợi bông hữu cơ đang dần được quan tâm thay thế cho việc sản xuất vải cotton truyền thống chiếm tỉ trọng lớn trong ngành dệt may bởi quá trình thu hoạch bông cũng như sản xuất ra vải cotton truyền thống phải xử lý hóa chất và thải ra một trường một lượng lớn chất ô nhiễm. Vậy thực chất vải cotton organic là gì? Vì sao có vải cotton organic? Các thông tin Synex chia sẻ bên dưới đây hy vọng có thể giải đáp thắc mắc và giúp bạn hiểu thêm về giá trị của chất liệu thân thiện này.

Vải Cotton – Cotton organic là gì?

Vải cotton được dệt từ xơ bông chứa cellulose tinh khiết, từ khâu trồng bông phải xử lý nhiều hóa chất như thuốc trừ sâu để đảm bảo chất lượng bông thu hoạch, sau đó xơ bông sẽ được kéo sợi dệt thành vải mộc, vải mộc bông có màu trắng ngà và sẽ được xử lý qua hóa chất tẩy rửa, hóa chất nhuộm và hồ mềm giúp vải hoàn thiện về màu sắc cũng như trở nên mềm mại trước khi may thành phẩm. Tính chất vượt trội của vải cotton là khả năng hút ẩm và nhả ẩm tốt nên vải thoáng mát tạo cảm giác dễ chịu khi mặc, chất liệu cotton bền nên tuổi thọ sử dụng sản phẩm cao.

Trong khi đó Cotton organic là sản phẩm vải được sản xuất được bông trông theo một tiêu chuẩn riêng và toàn bộ đều phải đảm bảo được là không sử dụng bất kì hoá chất độc hại nào từ việc trồng cho đến khâu sản xuất dệt nhuộm để ra thành phầm vải.

Một số sản phẩm vải Cotton của Synex: vải thun Cotton

Tiêu chuẩn chứng nhận sản xuất vải Cotton organic

Hiện nay có 2 tổ chức uy tín đánh giá và chứng nhận sản phẩm organic là GOTS và OCS

GOTS (Global Organic Textile Standard)

Là tiêu chuẩn dệt may hữu cơ toàn cầu được quốc tế công nhận. GOTS chứng nhận sản phẩm được tạo ra từ quy trình trồng trọt nguyên liệu thô đến sản xuất thành phẩm không sử dụng chất độc hại thường dùng trong dệt may, thuốc nhuộm, chất phụ gia phải có nguồn gốc tự nhiên hoặc chất tổng hợp an toàn. Do đó các sản phẩm đạt được tiêu chuẩn hữu cơ GOTS sẽ là những sản phẩm thân thiện và quá trình sản xuất hạn chế tối đa các tác động gây hại đến môi trường. Hai loại nhãn của GOTS:

 • Nhãn cấp 1: “Organic” – sản phẩm hữu cơ : chứa tối thiểu 95% sợi hữu cơ được chứng nhận, 5% sợi phi hữu cơ tự nhiên hoặc sợi tổng hợp.
 • Nhãn cấp 2: “Made with organic” – sản phẩm có thành phần hữu cơ : chứa tối thiểu 70% sợi hữu cơ được chứng nhận, nhiều nhất là 30% sợi phi hữu cơ nhưng tối đa là 10% sợi tổng hợp.

OCS (Organic Content Standard)

Là tiêu chuẩn thành phần hữu cơ được quốc tế công nhận, OCS áp dụng cho tất cả sản phẩm ngoại trừ thực phẩm, xác minh tỉ lệ nguyên liệu hữu cơ trong một thành phẩm và kiểm soát quy trình từ nguyên liệu thô đến thành phẩm. OCS có 2 loại nhãn :

 • OCS 100 : áp dụng cho các sản phẩm có chứa ít nhất 95% nguyên liệu hữu cơ.
 • OCS hỗn hợp : áp dụng cho các sản phẩm có chứa ít nhất 5% đến dưới 95% nguyên liệu hữu cơ.
Nhãn OCS 100 và OCS hỗn hợp (blended)
Nhãn OCS 100 và OCS hỗn hợp (blended)
Nhãn OCS hỗn hợp trên thành phẩm
Nhãn OCS hỗn hợp trên thành phẩm

Đặc điểm vải cotton organic

Ưu điểm vải cotton organic

 • Thân thiện môi trường: cotton là nguyên liệu có khả năng tự phân hủy tự nhiên, bên cạnh đó vải organic cotton có quá trình sản xuất an toàn, hạn chế tối đa lượng hóa chất độc hại thải ra môi trường
 • Thân thiện với làn da: vải organic sử dụng hóa chất thân thiện trong quá trình xử lý vải nên rất phù hợp với làn da nhạy cảm, đặc biệt thường được sử dụng phổ biến các sản phẩm cho trẻ em và trẻ sơ sinh.
Vải cotton organic vật liệu hữu cơ thận thiện môi trường
Vải cotton organic vật liệu hữu cơ thân thiện môi trường
 • Thoáng mát : vải cotton hữu cơ là chất liệu tự nhiên thấm hút tốt, vải thông thoáng và  không bám dính cơ thể tạo cảm giác thoải mái khi mặc.
 • Độ bền : chất liệu cotton bền cả môi trường khô và ướt, bền với kiềm loãng nên giặt với xà phòng nhiều lần mà không bị hư hỏng nên tuổi thọ sử dụng sản phẩm lâu dài.
Vải cotton organic vật liệu hữu cơ thận thiện môi trường
Vải cotton organic vật liệu hữu cơ thân thiện môi trường

Nhược điểm vải cotton organic

 • Vải dễ nhàu : do bản chất xơ cotton gồ ghề khó duỗi thẳng nên sản phẩm vải cotton organic sẽ dễ nhăn nhàu khi mặc và sau giặt.
 • Chất lượng vải : vải sử dụng sợi bông hữu cơ được trồng trọt và sản xuất giới hạn hóa chất tác dụng lên vải, do đó chất lượng vải organic cotton cũng sẽ thấp hơn chất lượng vải cotton truyền thống.
 • Giá thành : do quy trình canh tác cũng như sản xuất vải cotton hữu cơ phức tạp hơn, ảnh hưởng đến giá vải cotton organic cao hơn so với vải bông truyền thống.

Một số dòng vải cotton thường tại Synex

So sánh bông hữu cơ và bông truyền thống

Vải cotton organic và vải cotton truyền thống cùng dệt sợi cotton nhưng sẽ có những đặc điểm khác nhau từ giống bông tới quy trình sản xuất ra thành phẩm. Dưới đây là bảng so sánh bông hữu cơ và bông truyền thống.

Đặc điểmCotton Organic Cotton truyền thống
Nguồn giốngTự nhiên, không biến đổi gen Giống có thể được biến đổi gen và xử lý thêm thuốc diệt nấm hoặc thuốc trừ sâu
Đất trồngĐảm bảo đất tự nhiên khỏe mạnh, duy trì độ ẩm và sử dụng phân vi sinh vậtCanh trồng đất thông thường bằng sử dụng phân bón hóa học
Kiểm soát côn trùng và cỏ dạiĐất giàu chất dinh dưỡng tạo sự cân bằng tự nhiên giữa cây trồng và các loại côn trùng có lợi tiêu diệt côn trùng có hạiPhun thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng độc hại – là một trong những tác nhân gây ung thư
Dệt vảiSử dụng chất không độc hại hay bột ngô trong quá trình dệt vảiSử dụng các loại sáp độc hại trong quá trình dệt
Tẩy trắngSử dụng Peroxide (oxy già)Sử dụng các loại sáp độc hại trong quá trình dệt
Quy trình hoàn tấtLàm mềm vải bằng hỗn hợp soda và các hóa chất tổng hợp an toànSử dụng các chất hóa chất bổ trợ và chất làm mềm bề mặt tổng hợp (đôi khi là  formaldehyde)
Quy trình nhuộm vảiLàm mềm vải bằng hỗn hợp soda và các hóa chất tổng hợp an toànSử dụng các chất hóa chất bổ trợ và chất làm mềm bề mặt tổng hợp (đôi khi là  formaldehyde)
Ý nghĩa xã hội và nhân vănSử dụng các loại thuốc nhuộm tự nhiên hay thuốc nhuộm với hàm lượng lưu huỳnh và hàm lượng kim loại thấp ít tác động đến môi trườngSức khỏe người lao động không được đảm bảo, bóc lột sức lao động của trẻ em. Sử dụng chất độc hại về lâu dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
Giá thành sản xuấtChi phí cao, nhưng có giá trị về lâu dàiChi phí thấp, tuy nhiên gây nhiều tác động xấu đến môi trường

Lý do chọn sản xuất vải organic

 • Ít ô nhiễm hơn : sản xuất vải cotton organic đòi hỏi hệ thống xử lý nước thải an toàn và giúp hạn chế thuốc trừ sâu hóa học, các hóa chất nhuộm và hóa chất hoàn tất thông thường sử dụng trong dệt may tác động vào môi trường không khí, mặt đất và nước. Bên cạnh đó sử dụng sản phẩm bông hữu cơ còn giảm tác động nóng lên toàn cầu 46% so với sử dụng bông truyền thống
 • Sức khỏe tốt hơn : Sản phẩm hữu cơ giúp bảo vệ sức khỏe con người và trái đất vì sử dụng phân bón và các hóa chất thiên nhiên có nguồn gốc từ khoáng chất, thực vật và động vật hoặc các hóa chất tổng hợp không độc hại. Khi chọn sử dụng bông hữu cơ, bạn sẽ tránh cho bản thân và người thân tiếp xúc với những chất độc hại, đảm bảo một môi trường an toàn và lành mạnh. Do đó sử dụng vải hữu cơ là một cách bảo vệ bạn và gia đình bạn.
 • Giúp người khác có cuộc sống tốt hơn : Sử dụng vải từ bông organic tạo điều kiện cho nên nông nghiệp hữu cơ phát triển, cải thiện đời sống cho nông dân và gia đình họ, nâng cao mức thu nhập, tạo môi trường lao động an toàn và đảm bảo sức khỏe cho nông dân trồng trọt.
Vải cotton organic vật liệu hữu cơ thận thiện môi trường
Vải cotton organic vật liệu hữu cơ thân thiện môi trường

Xu hướng sử dụng vải cotton hữu cơ

Bông hữu cơ có giá trị ý nghĩa về lâu dài tuy nhiên quy trình kiểm soát phức tạp nên giá thành để cung cấp vải organic còn cao, sản lượng bông hữu cơ chỉ chiếm khoảng 0.93% bông toàn cầu. Bông hữu cơ được trồng ở 19 quốc gia trong đó 4 quốc gia chiếm tỷ lệ sản xuất lớn là Ấn Độ (51%) và Trung Quốc (17%), Thổ Nhĩ Kỳ (10%) và Kyrgyzstan (10%).

Hiện nay, lựa chọn vải hữu cơ đang là xu hướng, đặc biệt ở các nước phát triển vấn đề này càng được chú trọng, các tập đoàn và thương hiệu hàng đầu đã nắm bắt sử dụng bông hữu cơ năm 2019 có thể kể đến: H&M, Nike, C&A, Inditex, Aldi Group, Tchibo, AB Lindex, Varner, Bestseller và Stanley & Stella . (tham khảo nguồn OTA.com)

Vải cotton hữu cơ có nhiều giá trị tương lai tốt hơn vải cotton thông thường, vì vậy cần phải nghiêm túc quan tâm và chú trọng, cần phải tạo ra những thay đổi lớn để bảo vệ với sức khỏe của gia đình, cộng đồng cũng như môi trường sống. 

Nhằm lan tỏa ý nghĩa giá trị này cùng đi đôi với hành động thiết thực,  Synex đang dần phát triển theo hướng đầu tư vào các sản phẩm hữu cơ thân thiện, dùng sợi vải cotton organic là nguyên liệu đầu vào để sản xuất ra những thước vải an toàn cho người sử dụng và môi trường.

5/5 - (1 bình chọn)

LIÊN HỆ SYNEX

 • 57/2 ấp 1, Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn, Hồ Chí Minh
 • 034 575 2236 (Tel & Zalo & Viber)
 • [email protected]
DMCA.com Protection Status

Goolge map: https://goo.gl/maps/3cQCDaoBi52fK9vi9

SẢN PHẨM CỦA SYNEX

 • Vải thun Cotton
 • Vải thun Polyester
 • Vải thun Pha
 • Vải nhập khẩu
 • Vải sợi bền vững
 • Vải tính năng

LIÊN KẾT SOCIAL MEDIA

 • Facebook
 • Google Map
 • Zalo Official
 • Instagram
 • Youtube
 • Tiktok
Design Fabric With Nature And Human
Logo