Pantone color là gì? Những điều thú vị về pantone color

Ngày nay, hệ thống tiêu chuẩn màu Pantone được ngầm công nhận như một ngôn ngữ chuẩn mực và chính thức trong giao tiếp, được sử dụng để trao đổi tạo nên sự kết nối thông tin màu sắc dễ dàng từ các nhà thiết kế, đơn vị sản xuất, hay người tiêu dùng. Vậy Pantone color là gì? Tại sao phải sử dụng Pantone ? Pantone PMS là gì ? Pantone TCX là gì ? Phân loại và ứng dụng Pantone trong dệt may như thế nào ?

Tổng quan về Pantone color

Pantone color là gì ?

Pantone Inc. là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở đặt tại Carlstadt, New Jersey, Hoa Kỳ, đây là nơi cung cấp một nền tảng chung về màu sắc thông qua hệ thống đánh số độc quyền. Hơn 10 triệu nhà thiết kế và nhà sản xuất trên khắp thế giới dựa vào các sản phẩm và dịch vụ của Pantone để giúp xác định, giao tiếp, kiểm soát và tái tạo màu sắc từ ý tưởng đến thực tế – ứng dụng với nhiều chất liệu khác nhau.

pantone color
Màu Pantone ứng dụng lên nhiều chất liệu khác nhau

Ngôn ngữ của Pantone ứng dụng trong hầu hết các ngành nghề có liên quan và sử dụng màu sắc: thời trang, nội thất, kiến ​​trúc, đồ họa,… bao gồm hơn 10.000 tiêu chuẩn màu trên nhiều chất liệu bao gồm màu Pantone trong in ấn, dệt may, nhựa, bột màu và sơn phủ,..

Pantone color
Pantone color trong thiết kế nội thất
Pantone color
Pantone color ứng dụng trong thời trang

Tham khảo một số loại vải tại Synex

Lịch sử phát triển của Pantone

Năm 1963: Lawrence Herbert, cha đẻ của Pantone đã cách mạng hóa ngành in ấn với PMS – Pantone Matching System® – Hệ thống khớp màu Pantone trong in ấn, đồ họa.

Năm 1988: giới thiệu hệ thống khớp màu FHI – Fashion, Home Interiors dùng cho thời trang, nội thất nhà ở.

Tháng 10 năm 2007: X-Rite Inc, một nhà thẩm định màu sắc, cung cấp phần mềm và thiết bị đã mua lại Pantone Inc. với giá 180 triệu USD.

Trong hơn 50 năm cung cấp các sản phẩm dịch vụ, công nghệ, khám phá và tạo xu hướng màu sắc, Pantone đã được ứng dụng vô số vào thực tế và truyền cảm hứng vô vàng cho các nhà thiết kế đến từ nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau trên toàn cầu.

Pantone color
X-Rite là công ty tổng đã mua lại Pantone

Pantone PMS là gì ?

PMS – Pantone Matching System® – Hệ thống khớp màu Pantone có đăng ký bản quyền hỗ trợ giao tiếp và nhận diện màu sắc một cách chính xác nhằm giải quyết tình trạng diễn giải các tông màu bị sai lệch.

Những màu pha từ hệ thống PMS đã được các chuyên gia nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa với các thông số kỹ thuật rõ ràng trong pha chế và đánh mã cụ thể, khác hoàn toàn với “màu thường” là các màu cơ bản như CMYK (CMYK là gì ? đây là các từ ký hiệu các màu Cyan – Magenta – Yellow – Key thường sử dụng trong in ấn) hay RGB (Red – Green – Blue là màu cơ bản của ánh sáng thông thường, thường dùng thiết kế trên màn hình)

Pantone color
Mỗi màu trong Pantone được chuẩn hóa và đánh mã số cụ thể

Màu sắc pantone color được tạo như thế nào ?

Pantone color

Với mười màu ban đầu được Herbert sử dụng trong quá trình thành lập và thêm nhiều màu được bổ sung trong những năm qua. Ngày nay, các màu đến từ bảng màu gồm 18 màu cơ bản, được pha trộn theo một công thức cụ thể do Pantone phát triển. Để đảm bảo độ chính xác, một kỹ thuật viên sẽ trộn một lượng nhỏ màu bằng tay cho hơn 1.867 sự kết hợp màu sắc của Pantone.

Các nhân viên của Pantone yêu cầu khả năng thị giác cao để có thể phát hiện ra những thay đổi nhỏ về tông màu hoặc màu sắc của một mẫu màu. Các kỹ thuật viên phải mất khoảng sáu tháng để đưa ra công thức chính xác cho màu mà họ đang pha tại nhà máy. Bên cạnh đó, họ đều phải thực hiện bài kiểm tra “sắc độ” hàng năm để đảm bảo khả năng nhận diện ánh màu chính xác. 

Lý do sử dụng pantone

Pantone color

Màu sắc của thương hiệu rất quan trọng, nó tạo ra đặc trưng riêng mang lại khả năng liên tưởng, kích hoạt các hình ảnh và ký ức. Các nghiên cứu cho thấy màu sắc phù hợp có thể tăng khả năng nhận diện thương hiệu lên đến 87%. Trong quá trình phát triển sản phẩm, màu sắc là yếu tố khác biệt có thể thu hút sự chú ý. Việc chọn lựa màu sắc rất quan trọng và giữ cho màu sắc nhất quán mang lại nhiều thách thức, hệ thống bảng màu Pantone ra đời có thể được giải quyết được các vấn đề :

 • Giải thích màu sắc nhanh và chính xác: Ánh màu rất đa dạng, mỗi người sẽ có một cách giải thích riêng, do đó rất khó có thể diễn đạt một cách chính xác ánh màu. Sử dụng màu Pantone cho phép truyền đạt các yêu cầu về màu sắc chính xác trong thực tế hay phần mềm: hệ màu Pantone trong Illustrator, Microsoft,… được công nhận trên toàn thế giới.
 • Đồng nhất ánh màu với nhiều nhà cung cấp: mở rộng quy mô sản xuất dẫn tới có thể làm việc với nhiều nhà cung cấp khác nhau, quy trình và thiết bị của mỗi nhà cung cấp không giống nhau dẫn đến kết quả màu sắc có thể thay đổi đáng kể. Các công cụ màu vật lý, kỹ thuật số của hệ thống màu Pantone đảm bảo rằng các nhà cung cấp đều hướng đến cùng một mục tiêu và có kết quả đồng bộ.
 • Đồng nhất ánh màu qua nhiều lần sản xuất: Màu sắc có thể nhất quán trong suốt quá trình sản xuất, nhưng liệu nó có giống với lần chạy trước đó không? Các công cụ đo lường và đánh giá màu sắc của Pantone giúp ánh màu nhất quán trong nhiều lần sản xuất, bất kể thực hiện ở đâu và khi nào.

Phân loại Pantone

Theo chất liệu in Pantone

Trong tên gọi các màu Pantone, bên cạnh mã số riêng thể hiện sắc độ, đi sau các số thường có thêm các chữ cái C, M, U, Q, T nhằm thể hiện chính xác hiệu ứng màu thay đổi trên từng chất liệu in.

 • Pantone C (Coated) : in trên giấy có lớp tráng phủ như giấy Couche
 • Pantone U (Uncoated) : in trên chất giấy không tráng, giống giấy Fort
 • Pantone M (Matte) : được in trên chất giấy mờ
 • Pantone Q (Opaque) : in trên bề mặt nhựa đục
 • Pantone T (Transparent) : in trên bề mặt nhựa trong
Pantone color
Sự chênh lệch màu giữa Pantone C và Pantone U

Theo vật liệu tạo mẫu

 • Pantone TPX (Textile Paper Extended Range) : ra mắt năm 2003, bảng màu tra cứu được in trên chất liệu giấy, là Pantone trong in ấn sử dụng.
 • Pantone TPG (Textile Paper Green): ra mắt năm 2015, là bảng màu tra cứu mới vẫn duy trì ánh màu tương tự phiên bản trước đó là TPX tuy nhiên được cải tiến in trên chất liệu giấy thân thiện, TPG được tạo từ các công thức loại bỏ sắc tố chì và crôm thân thiện với môi trường, để đáp ứng các tiêu chuẩn của Châu Âu và một số nước khác trên toàn thế giới.
 • Pantone TCX (Textile Cotton Extended Range) : ra mắt năm 2007, là mẫu tra cứu trên chất liệu vải cotton, nhuộm vải cho thiết kế thời trang, nội thất.
 • Pantone TSX (Textile Polyester Extended Range) : là mẫu tra cứu trên chất liệu vải Polyester
Pantone color
Pantone TPG (Textile Paper Green)

Theo mục đích sử dụng

 • Pantone CMYK hay Pantone Color Bridge: là bộ bảng màu để thiết kế trên các phần mềm đồ họa.
 • Pantone Formula Guide: là bộ chuẩn màu có tỷ lệ và công thức phối màu dành cho xưởng sản xuất, in ấn.
Pantone color
Pantone Formula Guide với công thức phối màu

Theo đặc tính của vật liệu thiết kế

 • Pantone Metallics :  là loại chuyên dùng cho các thiết kế kim loại.
 • Pantone Neon & Pastel: bảng màu dành cho thiết kế giấy decal, bảng hiệu.
Pantone color
Các loại Pantone khác nhau

Xu hướng màu từ Pantone

NămTên chi tiếtMãu màu Pantone
2000CeruleanPantone 15-4020
2001Fuchsia RosePantone 17-2031
2002True RedPantone 19-1664
2003Aqua SkyPantone 14-4811
2004TigerlilyPantone 17-1456
2005Blue TurquoisePantone 15-5217
2006Sand DollarPantone 13-1106
2007Chili PepperPantone 19-1557
2008Blue IrisPantone 18-3943
2009MimosaPantone 14-0848
2010TurquoisePantone 15-5519
2011HoneysucklePantone 18-2120
2012Tangerin TangoPantone 17-1463
2013EmeraldPantone 17-5641
2014MarsalaPantone 18-3224
2015Pantone 13-1520Pantone 13-1520
2016SerenityPantone 15-3913
2017GreeneryPantone 15-0343
2018Ultra VioletPantone 18-3838
2019Living CoralPantone 16-1546
2020Classic BluePantone 19-4052
2021Ultimate GrayPantone 17-5104
2021IlluminatingPantone 13-0647

Viện Pantone mở rộng tầm nhìn về tương lai khi họ có thể chọn màu sắc xu hướng của năm dựa trên các nghiên cứu sâu rộng về văn hóa và tâm lý. Dưới đây là bảng màu Pantone đại diện theo từng năm:

Sự kết hợp giữa màu xám và vàng có độ tương phản cao được viện Pantone lựa chọn làm bộ đôi màu sắc Pantone xu hướng của năm 2021 để truyền tải thông điệp về “sức mạnh, sự hy vọng mạnh mẽ và thăng hoa”,  những màu sắc này mang tới sự lạc quan hướng đến một năm tươi sáng hơn sau khi trải qua năm 2020 với đại dịch Covid.

pantone color
Bộ đôi Vàng và Xám – xu hướng Pantone năm 2021

Ứng dụng trong dệt may

Pantone color

Pantone sử dụng trong dệt may

Trong dệt may sẽ sử dụng hệ thống Pantone màu thời trang, nội thất FHI, tập trung vào thẻ Pantone swatch, mỗi màu trong hệ thống FHI sử dụng thuốc nhuộm có sẵn trên toàn cầu, được phê duyệt và tối ưu hóa độ bền màu. Hiện nay Pantone đã mở rộng sản xuất tất cả các màu cho ba chất liệu vải thun Cotton (TCX), vải thun Polyester (TSX) và Nylon (TN) nhờ vậy việc kiểm soát ánh màu của sản phẩm sẽ gần hơn từ trên Pantone ra sản xuất.

Pantone color
Thẻ swatch Pantone TCX trên vải Cotton
Pantone color
Thẻ swatch Pantone TSX trên vải Polyester
pantone color
Thẻ swatch Pantone TN trên vải Nylon

Ý nghĩa những con số – tra mã màu Pantone

Hệ thống Pantone FHI dùng cho thời trang gồm sáu chữ số, bất kỳ màu nào cũng có thể được chọn và giao tiếp ở mọi nơi trên thế giới, mỗi màu được đánh số và có một vị trí duy nhất trong không gian màu của hệ thống Pantone. Một dãy sáu chữ số được gắn với mỗi màu thể hiện ý nghĩa cụ thể khi tra mã màu Pantone:

Screenshot 2022 04 22 222659

Cặp thứ nhất (16)

Đề cập đến độ đậm hay nhạt của màu sắc.

Cặp thứ hai (15)

Chỉ định màu – vàng, đỏ, xanh lam, xanh lục.

Cặp số thứ ba (46) 

Mô tả mức độ sắc độ của màu sắc.

Cập nhật Pantone

Pantone color
Màu sắc Pantone thay đổi sau một thời gian sử dụng

Việc sử dụng bảng màu Pantone phải chịu tác động ánh sáng, độ ẩm và dầu sẽ làm màu sắc trở nên không chính xác so với ban đầu, bên cạnh đó viện Pantone thường xuyên cập nhật thêm nhiều mã màu mới theo xu hướng và nhu cầu thị trường. Pantone khuyên bạn nên thay bộ bảng màu từ 12 – 18 tháng.

Pantone color

Dựa trên hệ thống bảng màu Pantone, Synex là một trong những đơn vị cung cấp vải uy tín đáp ứng được nhiều màu sắc đa dạng, sản xuất vải nhuộm màu theo yêu cầu của khách hàng trên nhiều chất liệu khác nhau, song song đó sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng cao và  đồng bộ giữa các đơn hàng.

Đánh giá sao

LIÊN HỆ SYNEX

 • 57/2 ấp 1, Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn, Hồ Chí Minh
 • 034 575 2236 (Tel & Zalo & Viber)
 • [email protected]
DMCA.com Protection Status

Goolge map: https://goo.gl/maps/3cQCDaoBi52fK9vi9

SẢN PHẨM CỦA SYNEX

 • Vải thun Cotton
 • Vải thun Polyester
 • Vải thun Pha
 • Vải nhập khẩu
 • Vải sợi bền vững
 • Vải tính năng

LIÊN KẾT SOCIAL MEDIA

 • Facebook
 • Google Map
 • Zalo Official
 • Instagram
 • Youtube
 • Tiktok
Design Fabric With Nature And Human
Logo